Đổi Pin trong nháy mắt : Đã đến lúc bỏ xe xăng đi xe máy điện?

bo-xe-xang-di-xe-may-dien

Sắp tới, bạn sẽ không còn lo hết pin khi đang đi trên đường. Chiếc xe điện của bạn sẽ có nhân viên hỗ trợ mang pin đến tận nơi. Mặt khác, bạn có thể chủ động thay pin chỉ trong nháy mắt. Đấy là lúc xe máy điện sẽ dần thay thế xe xăng.

Bạn sẽ mất bao lâu để thay pin cho xe máy điện?

bo-xe-xang-di-xe-may-dien
Đổi pin xe điện (ảnh minh họa)

Các dòng xe điện hiện nay đang có hạn chế nhất là thời gian sạc đủ pin khá lâu. Phải mất từ 4-6 giờ liên tục mới sạc đầy pin. Điều đó khiến phương tiện vốn thân thiện với môi trường khiến nhiều người còn e ngại.

Tuy nhiên gần đây, các hãng xe điện tại Việt Nam đã bắt đầu triển khai các phương án khắc phục hạn chế này. Theo đó, họ sẽ cung cấp các trạm đổi pin, cho thuê pin, giúp người dùng có thể thay pin trong nháy mắt, thậm chí nhanh hơn cả việc tiếp xăng cho xe máy.

Cụ thể, một trạm đổi pin xe điện thông minh đầu tiên chính thức ra mắt tại Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội. Đây là trạm đổi pin dành cho chiếc xe điện dùng pin Lithium công nghệ cao có tên là Xyndi. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Công ty CP thương mại quốc tế Phú Sỹ (Fuji) và Công ty TNHH Powercentric.

bo-xe-xang-di-xe-may-dien
Dự kiến việc đổi pin xe điện nhanh hơn đổ xăng cho xe máy

Theo tiết lộ, người dùng xe điện Xyndi thay vì mất thời gian chờ sạc đầy, có thể đổi pin trực tiếp tại trạm. Thao tác thay pin rất đơn giản và chỉ mất khoảng 3 phút. Tức là bằng thời gian tiếp đầy bình xăng của xe máy.

Trong năm đầu tiên, khách hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn khi đổi pin tại trạm. Công ty còn hỗ trợ việc mang pin đến tận nơi cho khách khi chẳng may chiếc xe hết pin trên đường. Trong vòng 5 năm tới, sẽ có 1000 trạm đổi pin trên toàn quốc được Phú Sĩ và Power triển khai trên cả nước.

Các doanh nghiệp xe điện cũng đồng loạt thực hiện phương án đổi pin cho khách hàng

Các DN khác tại nước ta cũng đã lên kế hoạch đồng loạt về trạm đổi pin, cho thuê pin. Bởi họ cũng nhận ra đây là xu hướng tất yếu để thúc đẩy xe máy điện thay thế cho xe chạy xăng trong tương lai.

Công ty VinFast cũng mới công bố (dù chưa chi tiết) việc phát triển các trạm cho thuê pin. Theo đó, VinFast sẽ bố trí các trạm đổi pin của mình tại những điểm thuận lợi. Đó là các cửa ngõ của thành phố hoặc các đầu mối giao thông. Dự kiến sẽ có khoảng 20.000 trạm sạc và thuê pin được VinFast phát triển trên toàn quốc vào năm 2025.

DKBike cũng đã hợp tác với MBI (Hàn Quốc) để sản xuất xe máy điện tại Việt Nam. Họ cũng không quên việc triển khai hệ thống các trạm đổi pin Lithium khắp cả nước. Theo DKBike, người dùng sẽ có hai lựa chọn: Hoặc mua trọn gói gồm xe và pin cùng bộ sạc đi kèm; hoặc chọn mua xe và đăng ký thuê pin Lithium với gói cước phù hợp.

bo-xe-xang-di-xe-may-dien
Các doanh nghiệp đang quan tâm đến phát triển dịch vụ đổi pin xe điện cho khách hàng

Thời xe máy điện thay thế xe chạy xăng sắp đến?

Trên thực tế, mô hình đổi pin xe tay ga điện tại trạm sạc đang phổ biến tại Đài Loan. Đất nước này có tỷ lệ sở hữu xe máy bình quân đầu người thuộc top đầu thế giới. Giải pháp của họ với xe điện là hướng đi cần thiết.

Tuy nhiên, việc đổi pin hay thuê pin hiện chỉ áp dụng được với các dòng xe máy điện thông minh và sử dụng pin Lithium. Điều đó sẽ là cản trở không nhỏ khi hiện nay người dùng các loại xe máy điện cũ vẫn còn nhiều.

Với các dòng xe điện thế hệ mới, kiểu dáng đẹp, hiện đại, khoang chứa pin cũng phải thuận lợi cho việc thay thế. Mặt khác, chiếc xe phải kết nối được với ứng dụng trên smartphone. Người sử dụng sẽ biết những thông tin cần thiết như: còn bao nhiêu % pin, đi quãng đường bao xa thì pin sẽ hết, vị trí hiện tại, chỉ dẫn đường đi, tìm những trạm đổi pin gần nhất,…

Cùng với đó, việc thanh toán không dùng tiền mặt mỗi lần đổi pin mà trừ trực tiếp vào tài khoản của khách. Việc thay pin sẽ nhanh hơn cả khi đổ xăng xe máy như hiện nay.

Như vậy, nếu xe máy điện ngày càng hiện đại, hệ thống các trạm sạc và đổi pin, cho thuê pin ngày càng dày đặc, và việc thanh toán tiện lợi qua thẻ được áp dụng thì việc xe điện soán ngôi xe xăng sẽ tới càng nhanh. Lúc ấy, bạn có sẵn sàng thay xe xăng bằng xe điện?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *